Tháng 11 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 11

Tháng 11 có ngày lễ gì Các ngày lễ trong tháng 11

Tháng 11 có ngày lễ gì đặc biệt cần chú ý? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu các ngày lễ trong tháng 11 qua bài viết dưới đây để có kế hoạch nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những hoạt động cá nhân, gia đình khác nhé!

Các ngày lễ trong tháng 11 Dương lịch

Trong phần dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ngày kỷ niệm trong tháng 11 có ý nghĩa quan trọng với người Việt Nam nhé:

Ngày Pháp luật Việt Nam

tháng 11 có ngày lễ gì 2024

Trong Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định rằng: “Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

Ngày 9 tháng 11 năm 1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được Quốc hội khoá I, kỳ họp thứ hai thông qua. Hiến pháp 1946 có những giá trị lịch sử, chính trị và pháp lý to lớn, bền vững tại thời điểm đất nước vừa giành được độc lập. Các bản Hiến pháp tiếp theo và toàn bộ hệ thống pháp luật Việt Nam cũng đã tiếp thu và kế thừa những tư tưởng, nội dung cơ bản, quan trọng từ bản Hiến pháp 1946 này.

Ngày Quốc tế Nam giới

tháng 11 có ngày lễ gì 2024

Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện có tính toàn cầu diễn ra vào ngày 19 tháng 11 hằng năm, được tổ chức trên khoảng 170 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mục đích tổ chức ngày lễ này là để cải thiện sự phân biệt đối xử với nam giới và trẻ em nam trong một số lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục cũng như truyền thông, thúc đẩy bình đẳng giới. Đây cũng là dịp để vinh danh những thành tựu, đóng góp tích cực không nhỏ của họ đối với gia đình và toàn xã hội. 

Ngày Nhà giáo Việt Nam

tháng 11 có ngày lễ gì 2024

Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay còn gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là một lễ kỷ niệm được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hằng năm nhằm tôn vinh những người làm nghề giáo, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của dân tộc ta. Trong ngày này, các học sinh, cựu học sinh thường đến tặng hoa và quà cho thầy cô giáo đã hoặc đang dạy mình để bày tỏ lòng thành biết ơn, sự tri ân đối với công lao to lớn vĩ đại của “những người lái đò thầm lặng” trên con đường tri thức.

Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Ngày 23 tháng 11 năm 1946, tại Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất tại Đình làng Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Năm 1957, tổ chức được công nhận là thành viên của phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế và đến Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ ba (1965) thì đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Bên cạnh những ngày lễ trong tháng 11 được tổng hợp trên đây còn có một số sự kiện quốc tế nổi bật khác như: 

 • 02/11: Ngày Quốc tế về Chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (International Day to End Impunity for Crimes against Journalists).
 • 06/11: Ngày Quốc tế Phòng chống khai thác môi trường trong chiến tranh và xung đột vũ trang (International Day for Preventing the Exploitation of the Environment in War and Armed Conflict). 
 • 10/11: Ngày Khoa học Thế giới vì hòa bình và phát triển (World Science Day for Peace and Development).
 • 14/11: Ngày Bệnh đái tháo đường Thế giới (World Diabetes Day).
 • 16/11: Ngày Khoan dung Quốc tế (International Day for Tolerance).
 • 18/11: Ngày Triết học Thế giới (World Philosophy Day).*
 • 19/11: Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day).
 • 20/11: Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day).
 • 21/11: Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (World Day of Remembrance for Road Traffic Victims).*
 • 21/11: Ngày Truyền hình Thế giới (World Television Day).
 • 25/11: Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (International Day for the Elimination of Violence against Women). 
 • 29/11: Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (International Day of Solidarity with the Palestinian People).

*Lưu ý: 

 • Ngày Triết học Thế giới được tổ chức vào thứ Năm trong tuần 3 của tháng 11, năm 2021 thì rơi vào ngày 18/11.
 • Ngày Thế giới Tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ diễn ra vào Chủ Nhật thứ 3 trong tháng, năm 2021 thì là ngày 21 tháng 11. 

Ngoài ra, tháng 11 Âm lịch không có ngày lễ chung nào gắn liền với các phong tục thờ cúng, văn hóa tín ngưỡng của nhân dân ta cần đặc biệt chú ý.